เห็ดหลินจือมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

เห็ดหลินจือ จากธรรมชาติจะชอบขึ้นเกาะตามโคนไม้ ในป่าที่มีความชื้นและความอุดมสมบูรณ์สูง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า กาโนเดอร์มา ลูซิดัม (Ganoderma Lucidum ส่วนมากที่เราได้ยินและได้เห็นในปัจจุบันนี้คือ เห็ดหลินจือที่มาจากประเทศจีน เป็นที่รู้จักกันมานานกว่า 2000 ปี นิยมนำมาทำเป็นสมุนไพร โดยคนโบราณจะเชื่อว่าเห็ดหลินจือคือยาอายุวัฒนะ ที่ทำให้ทานแล้วมีสุขภาพดีอายุยืนยาว ว่ากันเห็ดหลินจือมีสารอาหารที่หลากหลายที่มีประโยชน์ในยับยั้งและรักษาโรคต่างๆได้ มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เซเลเนียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง สารโมเลกุลชีวภาพที่สำคัญ

ตังกุย..สุดยอดต้นตำรับสมุนไพรจีน

ตังกุย หรือ โสมตังกุย ชื่อวิทยาศาสตร์: Angelica sinensis) เป็นสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี พบแพร่กระจายในป่าดิบในเขตเขาสูงทางภาคกลางของจีน เช่น เสฉวน หูเป่ย กานซีจนถึงยูนนาน นอกจากนั้นยังมีปลูกในญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม
สำหรับเครื่องยาจีนที่เรียกว่าตังกุยนั้นทำมาจากรากแห้ง สีน้ำตาลหรือน้ำตาลอมเหลือง ลักษณะมีรอยย่นเป็นแนวยาว เนื้อเหนียว รอยหักเป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลอมเหลือง เปลือกรากหนา เนื้อในรากสีขาว หอมแรง หวานและขมเล็กน้อย ยาจีนใช้ตังกุยเป็นส่วนประกอบของยาหลายขนานโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดมาจากสมุนไพรจีน

โกฐหัวบัวสมุนไพรจีนต้นตำรับ

โกฐหัวบัว ชื่อวิทยาศาสตร์ Ligusticum striatum DC. ถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ในมณฑลเสฉวน กุ๋ยโจว ยูนนาน หูเป๋ยจัดเป็นพรรณไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีอายุหลายปี ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง โคนเป็นข้อๆ และมีรากฝอยงอกอยู่ที่ข้อ บริเวณช่วงบนจะแตกกิ่งก้านมาก และมีกลิ่นหอม​

ปักตังเซียม หรือตั่งเซียม​

“ปักตังเซียม หรือตั่งเซียม” (Dang Shen)เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้รากมาทำเป็นยา ซึ่งรากจะมีสีน้ำตาล ลักษณะค่อนข้างหยาบ ตามตำราแพทย์แผนจีนนั้นตังเซียมเป็นยาด้านบำรุงกำลัง และบำรุงเลือด แต่มีสรรพคุณหลายอย่างคล้ายกับโสม หรือที่เรียกกันว่า “โสมคนจน” แต่ด้วยการเพาะปลูกตังเซียมง่ายกว่าโสมที่ต้องใช้เวลานานหลายปี จึงเป็นยายอดนิยมของชาวบ้านชาวจีนที่ใช้ชูกำลัง แม้ประโยชน์จะไม่มากเท่ากับโสม แต่ก็มีราคาถูกกว่าทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวบ้านนั่นเอง​

โสมเกาหลี..ยาอายุวัฒนะ​

สมุนไพรชื่อดังจากแดนกิมจิ โสมเกาหลี (Korean ginseng) ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะถูกขนานนามว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เลื่องชื่อในการบำรุงร่างกายและช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แต่หลายๆคนก็ยังอดสงสัยไม่ได้อยู่ดีว่าโสมเกาหลีมีโทษต่อร่างกาย หรือมีความแตกต่างจากสมุนไพรชนิดอื่นอย่างไร จริงๆแล้วโสมเกาหลีถือกำเนิดที่ประเทศจีนทางตอนเหนือ แต่มาเจริญเติบโตที่เกาหลี เป็นพืชล้มลุก เจริญเติบโตช้า ต้องรักษาเป็นเวลานาน 4 – 6 ปี และส่วนที่นิยมนำมาทำเป็นยาสมุนไพรคือ“ราก” การเลือกโสมที่มีคุณภาพดีหรือไม่ดีให้สังเกตุว่ามีรูปร่างคล้ายมนุษย์หรือไม่ เพราะยิ่งคล้ายจะยิ่งมีราคาแพง และโสมเกาหลีแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่ โสมแดงและโสมขาว